Vảy gà khai hậu và cách chọn kê chiến bất bại nên biết

Vảy gà khai hậu không quá phổ biến nên được ít người biết đến. Nhưng theo một số kinh nghiệm dân gian truyền lại đây là dấu hiệu cho thấy thần kê đá hay, sở hữu nhiều ngón đòn lợi hại dễ chiến thắng. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào, chúng ta hãy theo dõi bài viết hôm nay của ALO789 để biết thêm thông tin.

Vảy gà khai hậu là gì?

Khai hậu thuộc top vảy hiếm ở gà chọi. Cách nhận diện đơn giản nhất là ở vị trí hàng quách sẽ xuất hiện hình chữ nhật đối xứng nhau tạo thành chữ “vuông”. Ngoài ra anh em còn bắt gặp tình trạng 1 trong 2 vảy hậu bị nứt ra và vỡ đôi, hay mặt tiền có vảy vấn cán. Nhìn chung gà chiến sở hữu đặc điểm này được nhận xét đánh kém hơn đối thủ, dễ đuối sức nhưng kỹ thuật đá tốt, vẫn có thể gỡ gạc nếu có phương pháp rèn luyện phù hợp.

Nếu chọn những con sở hữu vảy gà khai hậu, người nuôi sẽ tốn nhiều thời gian huấn luyện hơn. Chúng thiên về lối chơi phòng ngự, chỉ phản đòi khi bị dồn tới đường cùng hoặc cần thoát khỏi những cú đánh liên tục. Đến 60-70% kê chiến ra sân thường tỏ ra sợ sệt, thậm chí bỏ chạy ngay khi hồ đấu vừa bắt đầu. Nhưng vẫn có ngoại lệ như trường hợp mặt tiền vảy vấn cán lại đá hay, máu chiến.

Vì thế chỉ dựa vào đặc điểm vảy gà khai hậu không thể nói lên 100% khả năng của kê chiến. Đó là lý do mọi người luôn phải xem thêm hình dáng, đầu, lông hay tìm ra một vài yếu tố dị tướng. Qua đó giúp chúng ta không bỏ lỡ một gà chiến hay mang lại cơ hội thắng.

Phải tìm hiểu kỹ tránh nhầm lẫn khai hậu với loại vảy khác
Phải tìm hiểu kỹ tránh nhầm lẫn khai hậu với loại vảy khác

Cách chọn gà có vảy khai hậu chuẩn nhất

Nếu kê chiến có vảy gà khai hậu anh em đừng vội nản chí. Sau đây là một vài cách hay để chúng ta nhận định chuẩn xác hơn con nào ổn để tiếp tục huấn luyện đáp ứng yêu cầu thi đấu:

Dựa vào vị trí, kích thước, số lượng vảy gà khai hậu

Khả năng của gà đá sẽ chịu sự ảnh hưởng từ một vài yếu tố quan trọng được liệt kê như sau:

 • Vị trí: vảy khai hậu nếu được khi kết hợp với các loại khác ở vị trí đẹp vẫn có thể tạo thành một thế tướng tốt, ví dụ như vấn cán ở mặt trước. Vì thế khi xem chân mọi người nên hiểu biết về nhiều kiểu để đưa ra nhận định đúng đắn.
 • Kích thước vảy gà khai hậu: vảy lớn khả năng đá tốt sẽ cao hơn.
 • Số lượng: nếu cả 2 chân gà chiến đều xuất hiện vảy khai hậu cho thấy chúng đá ổn, sức chịu đựng tốt và đảm bảo khi phản đòn cực kỳ quyết liệt.
Kê thủ vẫn đá tốt nếu có kích thước vảy gà khai hậu lớn
Kê thủ vẫn đá tốt nếu có kích thước vảy gà khai hậu lớn

Dựa vào ngoại hình

Vảy gà khai hậu chưa chắc đã đá kém nếu kê chiến được trời phú cho ngoại hình chuẩn. Không phải ngẫu nhiên ông cha ta lại có câu “nhất thủ – nhì vĩ – tam hình – tứ túc” truyền qua nhiều đời cho thấy vẻ bên ngoài cũng quyết định rất nhiều đến khả năng của các tuyển thủ, cụ thể như sau:

 • Mắt: mắt tinh anh, sắc, nhỏ, không chảy nước cho thấy chúng đang có tinh thần rất tốt, không lờ đờ, mệt mỏi.
 • Mỏ: nếu mỏ to, chắc khỏe, quặp vào trong, không bị gãy hoặc sứt mẻ sẽ tạo điều kiện cho những đòn đánh vào điểm chí mạng chuẩn xác hơn.
 • Lông: nhiều, mượt mà, thiên về các màu điều ô, xám khô, đen bóng đặc biệt đá tốt.
 • Da: đỏ hoặc hồng hào, sờ vào thấy săn chắc, cơ không bị nhão.
 • Lườn sâu, sườn thẳng, đùi săn chắc, to khỏe, ít bị hụt hơi và đá chuẩn xác hơn.
 • Chân: vừa phải, phải thật vững chắc, giữ thăng bằng tốt mới dễ nhảy lên cao để ra đòn bất ngờ.
Nên phân tích nhiều yếu tố khác nhau để chọn kê chiến chuẩn
Nên phân tích nhiều yếu tố khác nhau để chọn kê chiến chuẩn

Dựa vào tính cách, dòng gà

Kể cả sở hữu vảy gà khai hậu kê chiến vẫn đá hay nếu sở hữu thêm một số đặc điểm quan trọng dưới đây:

 • Tính cách: hiếu chiến, mạnh mẽ, không sợ sệt, sẵn sàng sống chết với đối thủ, thể hiện sự linh hoạt trên sân, thích di chuyển và ra đòn liên tục.
 • Theo dòng: mỗi giống kê sẽ sở hữu những ưu thế riêng khác biệt. Ví dụ như kelso cực tinh ranh trong giao chiến, biết cách luồn lách để né đòn và tấn công hiệu quả, peru mạnh về tốc độ, sức bền đáng nể, luôn quyết chiến đến cùng, asil đánh hăng, ít xuống sức,… Vì thế khi kết hợp với vảy gà khai hậu không khiến chúng mất đi lợi thế bản năng để tìm cơ hội giành chiến thắng.
Dòng gà thiện chiến dù có vảy khai hậu vẫn đá cực hay
Dòng gà thiện chiến dù có vảy khai hậu vẫn đá cực hay

Cách rèn luyện kê chiến có vảy gà khai hậu

Để khắc phục những hạn chế từ vảy khai hậu, người nuôi cần lên chế độ tập luyện cho kê chiến hợp lý. Việc rèn vào kỷ luật từ sớm sẽ giúp chúng giảm bớt sự nhút nhát, sợ sệt, kích thích tinh thần hăng máu, thiện chiến, phát huy ngón đòn lợi hại đang có, cụ thể như sau:

 • Kết hợp linh hoạt các bài tập chạy lồng, hẫng chân rơi tự do, nhồi, tập xoay,… hợp lý và tăng tần suất, thời lượng trong mỗi giai đoạn.
 • Thường xuyên tiến hành om bóp, vào nghệ để phần da gà được săn chắc, dẻo dai, ít bị tổn thương khi giao chiến và mau lành hơn.
 • Tập cho kê chiến có tinh thần thi đấu tốt nhất. Bởi vì nhược điểm dễ thấy ở vảy khai hậu là chậm chạp, chân đơ do ít vận động. Vì thế hãy cho chúng được “xả” nhiều hơn, tránh môi trường nuôi nhốt tù túng.
Tập luyện đúng cách giúp gà chiến khắc phục nhược điểm sớm
Tập luyện đúng cách giúp gà chiến khắc phục nhược điểm sớm

Lời kết

Bài viết hôm nay của ALO789 đã giúp người chơi hiểu rõ hơn về vảy gà khai hậu. Vì thế nếu bắt gặp kê chiến sở hữu đặc điểm này chúng ta hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn nuôi cho thi đấu. Hoặc anh em cũng dễ dàng đưa ra lựa chọn chốt kèo chuẩn xác khi tham gia cá cược kiếm thưởng.