Gà lai chọi sọc – Bí quyết nuôi gà mau lớn và khỏe mạnh

Gà lai chọi sọc được lai tạo từ giống gà chọi với những giống gà khác nhằm tạo nên thế hệ khỏe mạnh và có sức sống bền bỉ hơn. Hầu hết sư kê đều quen mặt với giống gà này, chúng chủ yếu được nuôi dưỡng nhằm mục đích lấy thịt và tìm kiếm lợi nhuận. Nhờ được lai tạo từ giống gà chọi thuần chủng nên dòng gà này sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật, hãy cùng ALO789 tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Tổng quan về giống gà lai chọi sọc

Các chú gà lai chọi sọc là sự kết hợp giữa gà chọi thuần chủng với gà lương phượng. Thế hệ con vẫn mang 50 – 75% dòng máu của gà chọi chiến nên vẫn ít nhiều còn sót lại bản tính hiếu chiến. Gà chọi sọc con cũng có bộ lông màu tía, phần mồng cụ, mỏ vàng và da vàng.   

Vì được kế thừa trọn vẹn các ưu điểm của bố mẹ nên gà chọi lai sọc có sức sống cực bền bỉ cũng như khả năng thích ứng linh hoạt với nhiều môi trường sống khác nhau. Dù ở điều kiện nào thì chúng cũng có thể sống khỏe mạnh, tăng trọng và sinh trưởng một cách tốt nhất. 

Đặc biệt, thời gian phát triển của gà lai chọi sọc chỉ nằm trong khoảng 4 tháng nên có thể tiết kiệm thời gian chăn nuôi đáng kể. Chủ nuôi cũng có thể cho gà ăn thức ăn có sẵn tại địa phương mà vẫn đảm bảo cơ thể gà khỏe mạnh, săn chắc và tăng trọng nhanh. Vì thế mà giống gà này luôn được xem là sự lựa chọn lý tưởng cho những sư kê muốn nuôi gà vì mục đích kinh tế. 

Gà lai chọi sọc rất phổ biến và được các chủ nuôi cực kỳ ưa chuộng
Gà lai chọi sọc rất phổ biến và được các chủ nuôi cực kỳ ưa chuộng

Vì sao nên nuôi gà lai chọi sọc để kiếm thu nhập?

Hiện nay, rất nhiều sư kê yêu thích nuôi gà chọi sọc để lấy thịt nhằm duy trì nguồn thu nhập ổn định. Vậy đâu là ưu điểm lớn nhất của giống gà này, hãy cùng chuyên gia ALO789 phân tích những thông tin sau đây:

Giá thành gà lai chọi sọc khá rẻ

Một trong những lý do lớn nhất khiến chủ nuôi ưa thích nuôi gà chọi sọc lấy thịt nhằm ở giá thành phải chăng. Trên thị trường, trung bình mỗi con gà sọc có giá thành khoảng 50.000 – 60.000 VNĐ, thấp hơn nhiều so với các giống gà chọi thuần chủng. 

Điều này tạo điều kiện cho sư kê xây dựng trại gà với số lượng lớn mà không bỏ ra số vốn đầu tư quá khủng. Bên cạnh đó, dòng gà này cũng cho ra thế hệ con ổn định, khỏe mạnh nên đảm bảo mang lại giá trị kinh tế cao cho chủ nuôi. Đây thật sự là sự lựa chọn lý tưởng cho những hộ gia đình muốn chăn nuôi gà để kiếm thêm thu nhập mà không phải bỏ qua chi phí đầu tư quá cao. 

Giống gà này có giá mua khá rẻ nên có thể tiết kiệm chi phí đầu tư
Giống gà này có giá mua khá rẻ nên có thể tiết kiệm chi phí đầu tư

Gà chọi sóc khỏe mạnh và có sức sống tốt

Là thế hệ con của dòng gà chọi thuần chủng nên gà lai chọi sóc thường có cơ thể khỏe mạnh, tốc độ phát triển nhanh hơn các giống gà lai khác. Đặc biệt, chúng còn có khả năng thích ứng với mọi môi trường sống cũng như chống chịu với bệnh tật đáng kể. Nhờ đó, tiết kiệm chi phí chăm sóc và khiến sư kê yên tâm hơn trong việc nuôi gà với số lượng lớn. 

Phương pháp chăm sóc gà lai chọi sọc đơn giản

Nhờ sở hữu các đặc tính cơ thể ưu việt nên quá trình nuôi luyện, chăm sóc gà chọi sọc cũng đơn giản hơn rất nhiều. Sư kê hoàn toàn có thể nuôi chúng ở các trang trại bình thường mà không cần quy trình quá cầu kỳ. Tuy nhiên, vẫn cần đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh, chuồng trại, tiêm chủng định kỳ để gà luôn khỏe mạnh và phát triển một cách toàn diện.

Kỹ thuật chăn nuôi gà lai chọi sọc khá đơn giản hợp với hộ gia đình
Kỹ thuật chăn nuôi gà lai chọi sọc khá đơn giản hợp với hộ gia đình

Thức ăn cho gà không quá cầu kỳ

Trong chế độ dinh dưỡng cho gà lai chọi sọc, anh em hoàn toàn có thể sử dụng các thực phẩm có sẵn tại đại phương mà không sợ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của gà. Bởi giống gà lai này nổi tiếng với sự phàm ăn, có thể phát triển tốt dù chỉ ăn những thức ăn bình thường. 

Ngoài ra, nếu không nuôi theo quy mô nuôi nhốt thì gà chọi sọc còn có thể tự kiếm ăn. Nhờ đó, giúp chủ nuôi tiết kiệm đáng kể chi phí về cám, vitamin hay các loại thuốc tăng trưởng đắt tiền. 

Chế độ dinh dưỡng của gà chọi sọc rất cơ bản và không cần thuốc tăng thưởng
Chế độ dinh dưỡng của gà chọi sọc rất cơ bản và không cần thuốc tăng thưởng

Bí quyết để nuôi gà chọi lai sọc thành công

Với nền tảng sức khỏe tốt cũng như khả năng thích nghi với mọi môi trường, sư kê không cần kỹ thuật quá cao siêu để nuôi gà chọi sọc. Tuy nhiên, anh em cũng cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây để có thể tạo nên các đàn gà chọi lai xuất sắc và thành công nhất:

  • Khoảng thời gian tốt nhất để lấy thịt gà lai chọi sọc là vào khoảng 3,5 – 4 tháng tuổi. Nếu lấy thịt quá sớm thì sẽ khiến gà chưa đạt đủ trọng lượng cũng như chất lượng thịt chưa đảm bảo, khiến giá thành bán ra bị giảm. 
  • Trong khoảng 2 tháng đầu, sư kê nên cho cám vào chế độ ăn để gà có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. Sau đó thì chỉ cần cho gà ăn các loại thức ăn tươi xanh để chúng phát triển toàn diện nhất. 
  • Chú ý cho gà tiêm phòng định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan thú ý nhằm ngăn ngừa bệnh dịch, giúp chất lượng thịt luôn được đảm bảo. 
  • Trong quá trình chăn nuôi, sư kê nên cố gắng tạo nên môi trường sinh hoạt thoáng đãng, sạch sẽ để đàn gà phát triển một cách tốt nhất.
Sư kê cần chú ý một số vấn đề để chăm sóc gà chọi lai sọc tốt nhất
Sư kê cần chú ý một số vấn đề để chăm sóc gà chọi lai sọc tốt nhất

Lời kết

ALO789 hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về giống gà lai chọi sọc đang được săn đón này. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những hộ gia đình muốn chăn nuôi gà để kiếm nguồn thu nhập ổn định.